Mafua ni ugonjwa ambao chanzo chake ni kuathirika kwa mirija ya
kichwani ya mfumowa kuvuta pumzi. Athari hizo huletwa na virusi vya aina
mbalimbali kupitia kwenye hewa au mavumbi na ni ugonjwa unaoambukizwa kwa
haraka sana.
Miongoni mwa dalili za mafua ni pamoja na kuumwa kichwa na homa
kidogo, kikohozi au kukereketwa kohoni, kuchuruzika kwa kamasi (aina ya
majimaji) puani pamoja na uchovu na maumivu ya maungo.
Na Orodha
ya vyakula vifuatavyo vimeelezwa kuwa na uwezo mkubwa wa kuimarisha kinga
ya mwili na kupambana na maambukizi mengine kwa kuwa na kiasi
kikubwa cha protini na virutubisho vingine.
SUPU YA KUKU
Supu ya kuku wa kienyeji inaelezwa kuwa na virutubisho vinavyosaidia kupunguza utokaji wa mafua.
Utapata virutubisho vingi zaidi ukitengeneza supu ya kuku kwa kuchanganya na mboga za majani. Weka chumvi kiasi kidogo katika supu hiyo.
Supu ya kuku wa kienyeji inaelezwa kuwa na virutubisho vinavyosaidia kupunguza utokaji wa mafua.
Utapata virutubisho vingi zaidi ukitengeneza supu ya kuku kwa kuchanganya na mboga za majani. Weka chumvi kiasi kidogo katika supu hiyo.
VITUNGUU SAUMU
Vitunguu saumu vina kirutubisho aina ya ‘allicin’ ambacho kina uwezo wa kutoa kinga dhidi ya magonjwa mbalimbali ya kuambukiza.
Kitunguu saumu kinatoa kinga hali kadhalika kinapunguza muda wa mtu kuumwa na mafua.
Tumia kitunguu hicho kwa kupika kwenye chakula au kwa kutafuna punje zake.
Vitunguu saumu vina kirutubisho aina ya ‘allicin’ ambacho kina uwezo wa kutoa kinga dhidi ya magonjwa mbalimbali ya kuambukiza.
Kitunguu saumu kinatoa kinga hali kadhalika kinapunguza muda wa mtu kuumwa na mafua.
Tumia kitunguu hicho kwa kupika kwenye chakula au kwa kutafuna punje zake.
MACHUNGWA, PILIPILI KALI
Utafiti unaonesha kwamba, ulaji wa vyakula vyenye Vitamin C kwa wingi kila siku husaidia kuondoa au kuzuia ugonjwa wa mafua.
Machungwa ni miongoni mwa vyakula vyenye kiwango kikubwa cha Vitamin C. Pamoja na machungwa, mboga za majani aina ya Brokoli na pilipili kali.
Utafiti unaonesha kwamba, ulaji wa vyakula vyenye Vitamin C kwa wingi kila siku husaidia kuondoa au kuzuia ugonjwa wa mafua.
Machungwa ni miongoni mwa vyakula vyenye kiwango kikubwa cha Vitamin C. Pamoja na machungwa, mboga za majani aina ya Brokoli na pilipili kali.
JIUNGE
NASI KWA KUTUFOLLOW
fb@edonetz , twiter@edonetz , inst@edonetz_blog na youtube@edone tv