Inashauliwa sana Anaeikitumia
kitunguu maji ajihadhari kukitumia baada ya kukihifadhi kikiwa kimekatwakatwa,
kwasababu hufanya oksaidi (oxide) na huwa kiini chenye sumu. Kwa hivyo yatakiwa
kitumiwe kikiwa fresh.
Imethibitiswa
kisayansi kuwa juisi yake huuwa vijidudu vya kinamasi na vya kifua-kikuu, huuwa
baada tu ya kunusa moshi wake.
Nchi mashuhuri duniani
katika upandaji wa kitunguumaji ni Misri (Egypt). Razi amesema Kitunguu maji
kikifanyiwa achari, ukali wake hupungua na hutia nguvu maida, na kitunguu
kilichofanywa achari, hufungua mno hamu ya kula Kwa ajili hiyo watu wa misri
hula ktunguumaji kikiwa kimechomwa, hutia nguvu mwilini, huufanya uso kuwa
mwekundu na huimarisha misuli
Ibn Baitar anasema Kitunguu maji hufungua hamu ya kula, hulainisha tumbo.
Kikipikwa hukojoza na huzidisha nguvu za kiume kikichemshwa. Na kinachokata
harufu ya kitunguumaji ni lozi (almond).
Al-Antaky amesema
kuhusu kitunguu maji kwamba Hufungua vizuizi mwilini, hutia nguvu za shahawa
kwa mwanamke na mwanaume mbili (ya
kula na na kujamiiana) hasa kikipikwa kwa
nyama, pia huondoa homa manjano (jaundice) hukojoza na kumimina
hedhi pamoja na kuvunja vijiwe tumboni.
Pia imethibitishwa
kuwa katika kitunguu maji kuna vijiuasumu vyenye nguvu zaidi kuliko penesilini
(penicillin) kwahivyo hupoza kifua kikuu, kaswende (syphillis) na kisonono
(gonorrhea) na huua aina ya vijidudu vingi vya hatari.
JIUNGE
NASI KWA KUTUFOLLOW
fb@edonetz , twiter@edonetz , inst@edonetz_blog na youtube@edone tv